Tỉnh/Thành:
Quận/Huyện:
Loại giao dịch:
Loại bất động sản:
Giá:
-
Chọn

Diện tích:
-
Chọn
Tin tức

Quảng Ninh: Mở đường thu hút đầu tư

Quảng Ninh: Mở đường thu hút đầu tư

Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp, trung tâm du lịch quốc tế, là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc. Vì vậy, những năm qua tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp.

Dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long) của Vingroup đang được hoàn thiện.
Dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long) của Vingroup đang được hoàn thiện.

Gỡ nhiều “nút thắt”

Xác định công tác lập quy hoạch, xây dựng chiến lược là đặc biệt quan trọng để phát triển đồng bộ, bền vững, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, chủ động đề xuất cơ chế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê tư vấn nước ngoài lập các quy hoạch quan trọng. Qua đó trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành đồng thời 7 quy hoạch chiến lược quan trọng. Các sở, ngành đã xây dựng quy hoạch, chiến lược theo ngành, lĩnh vực; tất cả 14 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn 2030; quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; chương trình phát triển đô thị Quảng Ninh đến năm 2030 và các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư đã cho những “quả ngọt”. Thu hút vốn đầu tư của tỉnh đã tăng dần qua từng năm; giai đoạn 2011-2015 đạt trên 6,5 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 2,5 tỷ USD, vốn đầu tư trong nước quy đổi đạt trên 4 tỷ USD.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô quốc gia vào năm 2012, tạo hiệu ứng tích cực và chuyển biến rõ nét về tư duy, nhận thức. Nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong nước thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư. Qua đó, đổi mới quy trình giải quyết các thủ tục đầu tư theo hướng minh bạch và thuận lợi hơn cho nhà đầu tư, rút ngắn 2/3 thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tỉnh đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thông qua tổ chức các hội nghị, hội thảo cấp quốc gia, quốc tế; xác định địa bàn trọng điểm, nhà đầu tư chiến lược, dự án động lực để tập trung thu hút đầu tư và có cơ chế, chính sách, chỉ đạo, điều hành cụ thể đối với từng dự án. Tỉnh quyết liệt chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi các dự án “treo”, tạo quỹ đất “sạch” cho nhà đầu tư; thường xuyên đối thoại, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua việc tổ chức gặp mặt, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân với phương châm “Hiệu quả của doanh nghiệp là sự thành công của tỉnh”. Các kênh thông tin kết nối khác cũng đã được thiết lập, như chương trình café doanh nhân, đối thoại trực tuyến, thiết lập các tổng đài hỗ trợ... Các sở, ngành, địa phương tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp theo chuyên đề. Qua đó, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh; từ đó tạo hiệu ứng tích cực thu hút được nhiều nhà đầu tư mới.

Cải cách hành chính sẽ tháo gỡ “nút thắt” thu hút đầu tư, vì thế toàn thể hệ thống chính trị đã tập trung xây dựng thể chế và cải cách hành chính, đề án chính quyền điện tử, thành lập mô hình trung tâm hành chính công với nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công. Tổng số thủ tục hành chính ở 3 cấp là 1.353; có 1.041 thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đã giảm được trên 40% so với quy định của Nhà nước. Đến nay, có 14/15 trung tâm hành chính công đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí hành chính và các lợi ích xã hội khác. Có 88/186 xã, phường, thị trấn (đạt 47%) triển khai bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, kết nối với trung tâm hành chính công huyện. Chỉ số cải cách hành chính năm 2015, Quảng Ninh xếp thứ 6 trong cả nước, tăng 8 bậc so với năm 2014.

“Nút thắt” hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được tỉnh quyết liệt thực hiện. Việc kết nối đồng bộ từ tỉnh lộ, quốc lộ, đường cao tốc, cảng biển, sân bay, đã và đang tạo sức hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh. Dự kiến trước năm 2020, hệ thống tuyến đường cao tốc nối Hà Nội, Hải Phòng với thành phố Hạ Long, Móng Cái sẽ được hoàn thành. Tỉnh còn chủ động tích cực trong công tác triển khai các dự án theo hình thức đối tác công - tư nhằm triển khai có hiệu quả những dự án trọng điểm, giảm đầu tư ngân sách. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 36 dự án triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công - tư với tổng mức đầu tư là 35.990 tỷ đồng.

Điểm đến được các nhà đầu tư lựa chọn

Dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long) của Vingroup đang được hoàn thiện.
Vinpearl HaLong Bay Resort do Tập đoàn Vingrroup đầu tư tại đảo Rều, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Những nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư đã cho những “quả ngọt”. Thu hút vốn đầu tư của tỉnh đã tăng dần qua từng năm; giai đoạn 2011-2015 đạt trên 6,5 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 2,5 tỷ USD, vốn đầu tư trong nước quy đổi đạt trên 4 tỷ USD. Năm 2016, tỉnh thu hút nguồn lực đầu tư lớn nhất từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 55.000 tỷ đồng, tăng trên 10,62% so với năm trước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ vị trí thứ 20 được nâng lên và duy trì trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu trong Vùng đồng bằng sông Hồng từ năm 2013 đến nay.

Các dự án của các nhà đầu tư trong nước, như các Tập đoàn Tuần Châu, Sun Group, Vingroup, BIM Group, My Way, FLC... đang tạo cho diện mạo của Quảng Ninh thay đổi từng ngày. 3 năm qua, Vingroup đã khánh thành 2 dự án lớn trên địa bàn tỉnh là Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long (1.100 tỷ đồng) và Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) - Vinpearl Ha Long Bay Resort (1.200 tỷ đồng). Đặc biệt, dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long) có tổng mức đầu tư 12.081 tỷ đồng sắp hoàn thiện. Tập đoàn này cũng đã nghiên cứu đầu tư xây dựng một khu tổ hợp dịch vụ thương mại, đô thị mới với quy mô khoảng 4.000ha tại TX Quảng Yên; đề xuất nghiên cứu đầu tư thêm các trung tâm thương mại Vincom Center tại các huyện, thị xã, thành phố tập trung đông dân cư của tỉnh.

Những kế hoạch tỷ USD của Sun Group đã và đang hiển hiện, như Dự án Sun World Ha Long Park (Công viên Đại Dương) với tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng. Sân bay Vân Đồn của Sun Group đầu tư có công suất 2 triệu hành khách/năm, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Sun Group cũng đang đầu tư Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp quy mô lớn tới 730ha tại TP Cẩm Phả, giáp Vịnh Bái Tử Long, tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng...

Nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã đổ vốn vào Quảng Ninh, như KinderWorld (Singapore) với công trình Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapore tại TP Hạ Long; Tập đoàn Amata (Thái Lan) với dự án Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tại TP Uông Bí và TX Quảng Yên; Công ty CPPT Trung Đông (UAE) với dự án đầu tư Tổ hợp khu công nghiệp và cảng biển tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên; các công ty thứ cấp đầu tư vào Khu công nghiệp Hải Hà, Đông Mai...

Đây là những tín hiệu cho thấy Quảng Ninh đang dần trở thành một trong những địa phương có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, khẳng định vị thế của một trong những địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc trong cả nước và là điểm đến được các nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu.

Tin nổi bật
Thống kê truy cập

^ Về đầu trang